Tư vấn chọn thiết bị âm thanh karaoke cho phòng kinh doanh.

Thiết bị âm thanh karaoke có những đặc thù riêng và phụ thuộc khá nhiều vào ngân sách đầu tư, diện tích phòng cũng như hệ thống cách âm của phòng karaoke đó. 

Vậy để có được trải nghiệm âm thanh phòng karaoke đỉnh cao như bạn đang thưởng thức một buổi concert thực sự thì tham khảo ngay bài viết này nhé. 

Tiêu chuẩn âm thanh phòng karaoke để kinh doanh

thiết kế phòng karaoke trọn gói

Khác với cách bố trí âm thanh karaoke tại gia đinh, thì tiêu chuẩn âm thanh dành cho quán karaoke yêu cầu cao hơn do hoạt động thường xuyên và trong thời gian dài. Do đó bộ dàn âm thanh dành cho phòng Karaoke cần phải hoạt động bền bỉ chịu được cường độ cao. 

Dưới đây là một vài tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá chất lượng âm thanh cho phòng Karaoke 

Định dạng loa cho âm thanh phòng karaoke chuyên nghiệp

Mỗi dòng loa sẽ sở hữu một chất âm riêng, chẳng hạn JBL có tiếng nhạc tốt, BMB có giúp lơi bài hát mềm mại…. Nhiều cơ sở karaoke hiện nay tự phối loa để cho ra những chất âm khác biệt. Gần đây, có một vài dòng loa chuyên nghiệp được phổ cập rộng trong lĩnh vực kinh doanh karaoke với công suất lớn, trường âm rộng, ổn định. 

Công suất loa dành cho karaoke

Công suất loa hay còn được biết đến là cường độ âm thanh. Chủ cơ sở cần chọn loa có công suất phù hợp với diện tích phòng cũng như mục đích sử dụng. Đối với dàn âm thanh sử dụng chuyên cho những ca khúc nhẹ nhàng thì chủ yếu dùng loa BMB, còn âm thanh yêu cầu chất nhạc thì dùng loa JBL. Quan trọng là âm thanh được bố trí đều khắp phòng để âm phát ra không bị yếu ở bất kì vị trí nào. 

Góc mở loa trong dàn karaoke dịch vụ

Mỗi loại loa sẽ có cấu tạo khác nhau, bởi vậy góc mở âm cũng sẽ trở nên khác biệt. Âm thanh loa chủ yếu có các dạng góc mở như sau: 

  • Dòng loa 1 bass 2 treble: Dòng loa này có góc mở hinh nón, không quá nổi trội về bass hoặc treble, trường âm đồng đều, tiếng mid êm. Dòng loa này sử dụng với mục đích cho tiếng hát êm ái và ngọt ngào.
  • Dòng loa 1 bass 4 treble: Dòng loa này có góc mở đa hướng, trường âm có hai xu hướng là thiên về bass và treble hoặc thiên về mid. Với những loa thiên về bass và treble thì chất loa cho ra tiếng chắc, khoẻ, âm thanh uy lực. Còn với dòng loa thiên về mid thì lời sẽ êm, hay và ngọt hơn. 

Đối với dòng loa chuyên nghiệp thì góc mở phụ thuộc vào cấu tạo vòm treble với nhiều hình thức khác nhau như hình nón, hình oval ,…. Dòng loa chuyên nghiệp có trường âm rộng, người dùng cảm nhận được rõ tiếng treble 19khz nên đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Còn dòng loa trầm chuyên biệt để cải thiện âm bass, có góc mở luôn thẳng theo chiều loa. 

Vị trí lắp đặt loa trong phòng Karaoke

Chất lượng âm thanh karoke còn phụ thuộc vào vị trí lắp đặt loa. Vị trí của loa dải trên luôn nằm ở các góc giữa trần và tường để tận dụng phản xạ âm thanh nhằm đẩy tiếng bass đi xa, tán bớt âm treble gây chói tai. Tương tự với loa trầm, vị trí lý tưởng cũng nằm tại các góc trong không gian phòng hát. 

Bạn nên hạn chế đặt loa tại vị trí loa dải trên quá gần nhau. Gây sự va đập và triệt tiêu âm thanh. Vị trí của loa quá xa tường sẽ khiến âm thanh bị tán do không có điểm tựa. Điều này khiến chất lượng âm thanh bị giảm sút đáng kể. 

Tiếng micro thoáng, trầm, rộng, không bị hú.

Tiếng hát qua micro luôn đủ dài, người hát không mất nhiều sức, giọng ngọt, êm chính là một chiếc micro tốt và cân bằng về mặt dải tần. Sử dụng những chiếc micro đủ cả ba dải bass, mid và treble chắc chắn bạn sẽ không gặp phải tình trạng hú, rít. 

Chất lượng tiêu âm của phòng karaoke

Khi đánh giá chất lượng âm thanh phòng hát không thể không kể đến hệ thống cách âm karaoke và tiêu âm karaoke. Loa dù có công suất lớn nhưng thiết bị tiêu âm không đáp ứng được thì sẽ gây nên hiện tượng thiếu hoặc thừa dải tần, dẫn đến xuất hiện nhiều tạp âm. Xử lý tốt tạp âm sẽ giúp âm thanh được trong trẻo và cân bằng. 

Cách bố trí và lắp đặt dàn âm thanh phòng karaoke

Khi bố trí và lắp đặt quán karaoke chuyên nghiệp phục vụ nhu cầu kinh doanh, bạn cần lưu ý những điều sau.

Diện tích phòng

Diện tích làm phòng karaoke thì mặt bằng nên có diện tích tối thiểu 20 m2. Bởi vì khi thi công phòng hát còn phải tính đến việc làm vách cách âm, trần và vách thạch cao để trang trí hay tạo khoảng không để người sử dụng có thể thoải mái di chuyển. Đặc biệt, các phòng hát karaoke thì cần đảm bảo sức chứa lớn, mặt khác phải dành ra một khoảng để làm sân khấu riêng nên diện tích ít nhất phải từ 30 m2.

Chiều cao phòng

Chiều cao phòng karaoke nên từ từ 2,5 – 3,5 m, không nên thấp quá cũng không nên cao quá. Thấp quá khi thực hiện cách âm và trang trí trần cảm giác phòng sẽ rất tù túng. Còn cao quá thì sẽ gây ra cảm giác bị loãng, trống trải và âm thanh cần phải có công suất lớn hơn mới lấp đầy được không gian.

Trang trí nội thất

Nội thất karaoke của căn phòng cần bố trí hợp lý, từ công tắc đèn ở vị trí nào, bàn ghế sắp đặt ra sao,… Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất của căn phòng quán hát là yếu tố ánh sáng. Hãy đảm bảo mỗi phòng có một gam màu chủ đạo, tạo ấn tượng mạnh cho khách hàng. Bên cạnh đó, việc lựa chọn loại đèn, vị trí lắp đặt cũng rất quan trọng.

Phương diện kỹ thuật

Các thiết bị phải được sắp xếp, bố trí hợp lý đảm bảo tiêu chuẩn thẩm mỹ và âm học. Hệ thống loa phải đặt ở những vị trí để có thể cộng hưởng cùng nhau, tạo nên chất lượng âm thanh tốt nhất cho bộ dàn. Các loa karaoke nên được treo trên tường, thường là 4 – 6 loa chia đều ra hai bên, các loa treo ở tầm cao 1,8 – 2 m, hơi chếch xuống dưới và hướng âm thanh vào tập trung tâm của phòng hát. Loa siêu trầm nên được đặt ở gần cửa ra vào và hướng vào trung tâm của căn phòng.

Ngoài ra, các đường đi dây loa, đường điện cần đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật, dễ dàng thay thế và sửa chữa.

Thiết bị giữa các phòng cần đồng bộ

Đảm bảo dễ dàng thay thế, chuyển đổi giữa các phòng khi có sự cố. Trải nghiệm của khách hàng là quan trọng nhất, do đó hãy đảm bảo mình luôn có thể hoán đổi các thiết bị giữa các phòng hát cho nhau. Để để phòng trường hợp có sự cố, trục trặc kỹ thuật mà chưa thể sửa chữa thì có thể lấy thiết bị của phòng này sang phòng khác một cách dễ dàng.

Saigon Magic - đơn vị tư vấn âm thanh karaoke, bar, club,....

Chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp chuyên nghiệp về nội thất & âm thanh karaoke và bar. Đi kèm dịch vụ tư vấn và thiết kế thi công karaoke theo tiêu chuẩn của PCCC đáp ứng 

Thông tin liên hệ

Liên hệ

Nội Thất Sài Gòn Magic

© 2020 by SaigonMagic.vn
Call Now Button0906786406 (Mr. Tâm)