Thi công lắp đặt phòng Karaoke

SaigonMagic hướng dẫn cách thi công lắp đặt phòng karaoke. Các đơn vị thi công karaoke chuyên nghiệp hoặc chủ đầu tư có thể tham khảo tài liệu này để làm cơ sở thi công karaoke hoặc giám sát đơn vị thi công phòng karaoke cho mình.

Để hoàn thiện một phòng karaoke hoàn chỉnh người thợ thi công phải trải qua rất nhiều bước và nhiều công đoạn… Nếu những bước hay công đoạn đó không được sắp xếp xử lý theo từng bước rõ ràng thì rất dễ các công đoạn đó bị chồng chéo lên nhau… thậm chí sẽ bị bỏ sót những công đoạn thi công làm ảnh hưởng đến chất lượng của phòng karaoke đó. 

Các bước thi công một phòng Karaoke hoàn chỉnh

Bước 1 : Các bước chuẩn bị ban đầu 

Chuẩn bị nguồn điện 3 pha tại cửa phòng hát ( Thông thường 1 quán karaoke để kinh doanh tiêu thụ nguồn điện rất lớn và cần sự ổn định cao nên gần như chắc chắn ta phải sử dụng nguồn điện 3 pha để chạy tải cho tổng thể công trình. Saigon Magic chúng tôi thường chia 1 pha cho âm thanh, một pha cho các thiết bị ánh sáng, một pha cho hệ thống điều hòa và cấp hút khí.)

Hoàn thiện hệ thống ống phòng cháy chữa cháy (Hệ thống PCCC) cần hoàn thiện trước khi làm bất cứ điều gì thi công phòng hát. Hệ thống ống phòng cháy chữa cháy sẽ được định hình ống dẫn, vòi phun, cảm biến cháy theo thiết kế của phòng karaoke. Do vậy chủ đầu tư cần phải hoàn thiện thiết kế nội thất phòng karaoke thật chính xác để triển khai các hệ thống liên quan theo nó được chuẩn nhất

Hoàn thiện hệ thống ống điều hòa ( Điều hòa được định vị theo sự chỉ định của đơn vị thiết kế phòng karaoke cho bạn. Khi định vị được vị trí sẽ đặt điều hòa, ta nên đi tất cả các hệ thống ông liên quan đến điều hòa, như ống đồng, ông thoát nước, dây điện nguồn của điều hòa nên đi âm tường để tránh cháy chập điện…)

Hoàn thiện hệ thống đường ống cấp hút khí tổng. ( Hệ thống ống dẫn của cấp hút khí rất phức tạp và được gắn sát với trần thô của phòng hát, nên chắc chắn chúng ta phải hoàn thiện các hệ thống này trước khi bước vào cách âm cho phòng hát đó

Bước 2: Thi công cách âm phòng karaoke 

 Khi thi công cách âm cho phòng karaoke thì hệ thống khung của phần cách âm nên được hàn bằng khung thép mạ kẽm (40mmx20mm) dầy 1.2 ly . Chỉ sử dụng khung thép hàn như vậy thì mới đảm bảo sau này vách sẽ không bị “ rè…” khi chơi âm thanh.
 Các vật liệu cách âm sẽ được gắn vào sau khi hàn xong hệ thống khung xương sắt. Theo kinh nghiệm thi công karaoke của SaigonMagic thì các vật liệu cách âm đó sẽ được sắp đặt theo thứ tự các lớp (Tính từ tường thô xây dựng tính ra) như sau: Cao su non – Xốp chống cháy – Rockwool hoặc bông thủy tinh – Túi khí – Gỗ ép dầy 12mm.

Thông thường cao su non nên sử dung loại dầy 10mm đến 20mm

Xốp nên dùng là xốp chống cháy với độ dầy từ 50 đến 100mm ( không nên dùng xốp thường dễ cháy)

 Rockwool loại 80 đến 100kg/m3
 Bông thủy tinh loại tối thiểu 24kg/m3
Gỗ ép nên dụng loại tốt. Được ép với độ nén cao và dùng keo E0. Gỗ được ép và dán bằng keo e0 sẽ không gây ra hiện tượng cay mắt khi bước vào trong phòng. 

Bước 3 : Thi công hệ trang trí cho phòng Karaoke 

Có nhiều phong cách thiết kế karaoke được áp dụng như: Phong cách hoàng gia, cổ điển, sang trọng, luxury, hiện đại hay karaoke mini bar… Mỗi loại phong cách karaoke đều có cách thức thi công trang trí karaoke khác nhau. Có phong cách sự dụng nhiều hệ thống đèn, điện… có phong cách sử dụng nhiều phù điêu, đắp vẽ, sắt, inox…

Tuy nhiên ở đây chúng tôi chỉ lưu ý với các bạn. Nếu các bạn thi công karaoke sử dụng nhiều hệ thống điện và ánh sáng các bạn thên thật sự lưu ý và cẩn thận để tránh trường hợp chập điện gây cháy nổ phòng hát. Thông thường hệ thống điện của Saigon Magic khi thi công đều được cho vào ống gen chịu nhiệt chống cháy và thường đi theo 1 hệ trục nhất định để bảo vệ và sửa chữa bảo hành dễ hơn.

Hệ nguồn điện 12V được cấp cho phòng karaoke chúng tôi thường để bên ngoài phòng hát và ở vị trí phù hợp. Bởi lẽ hệ thống nguồn này rất dễ chập cháy, hỏng… Để ngoài phòng sẽ gây tốn kém hơn cho các đơn vị thi công karaoke do tốn dây điện và tiêu hao nguồn điện… đồng nghĩa với phải tăng cường nhiều nguồn hơn… Nhưng đổi lại sẽ được sự an toàn khi sử dụng cho chủ đầu tư.

 

Bước 4 : Thi công hệ thống ánh sáng chuyên nghiệp khác 

Ở những phòng karaoke chuyên nghiệp thông thường có hệ thống ánh sáng ngoài khác như hệ thống đèn moving, đèn laze, đèn cầu quay, đèn chùm, phun khói… Nếu thêm các thiết bị sân khấu chuyên nghiệp này sẽ tạo thêm sự đẳng cấp cho phòng karaoke. Các kiến trúc sư hoặc đơn vị thiết kế sẽ chỉ định nên lắp thiết bị nào vào từng phòng khác nhau phù hợp với thiết kế của phòng karaoke đó

Bước 5 : Lắp đặt hệ thống bàn ghế, sân khấu của phòng Karaoke 

Trước khi vào vận hành chúng ta sẽ lắp đặt đầy đủ toàn bộ hệ thống bàn ghế của phòng karaoke đó. Kiểm tra xem có sự không hài hòa nào sảy ra hay không? Như ghế dài hay ngắn, bàn có to quá hay nhỏ quá không? Lối lưu thông đi lại có phù hợp không?…

 

Bước 6 : Lắp đặt đầy đủ tivi, điều hoà cho phòng Karaoke 

Lắp tivi 

Các bạn nên lưu ý 03 vấn đề cho việc lắt đặt tivi cho phòng karaoke. Vấn đề thứ nhất đó là về vấn đề ” An toàn điện”… do ti vi là thiết bị điện tử sử dụng nguồn điện 220V nên khi chạy điện từ nguồn đến vị trí tivi (Cả tivi chính và tivi phụ) tuyệt đối các bạn phải chạy dây tải lớn, tránh dùng dây tải trọng yếu sẽ dễ sảy ra quá tải gây chập cháy, đặc biệt tất cả dây phải được luồn đi trong ống gen cứng chống cháy. Trường hợp xấu nếu sảy ra chập cháy ống gen đó sẽ tự xoắn lại dập tắt nguồn cháy.

– Vấn đề lưu ý thứ 2 là: Nên chạy tối thiểu 1 đến 2 dây HDMI đi kèm thêm 1 dây AV từ tivi đến tủ tổng thiết bị để bạn có được hình ảnh sắc nét nhất… đồng thời dây HDMI rất dễ hỏng nên các bạn nên chạy dư ra như tôi vừa đề cập để có thể dễ thanh thế sau này. Dây HDMI có đầu giắc to nên ta không thể luồn gen sau này được. Vì vậy chạy dư dây ra là ” thượng sách”.

– Vấn đề thứ 3 của vấn đề về tivi phòng karaoke  đó là: Bạn không nên mua những loại tivi đắt tiền thường sử dụng trong xem tivi hàng ngày. Hiện nay trên thị trường có loại tivi dùng chyên dụng cho hát karaoke chuyên nghiệp giá rất rẻ mà chất lượng lại tốt. Điều đặc biệt của loại tivi này là ” Mặt kính cường lực” – ” độ phân giải 4K siêu nét” –  ” Giá rẻ”. Với tivi từ 55 inch đến 65 inch chỉ từ 6 triệu đến 13 triệu đồng / 1 cái. Bảo hành 12 tháng. Các bạn có thể gọi điện cho đơn vị phân phối chuyên bán tivi loại này ở đây:

Lắp điều hoà 

Ở phần lắp đặt điều hòa có 03 điều cần lưu ý:

– Điều thứ nhất: Như đã nói ở phần lắp đặt tivi, do điều hòa là thiết bị sử dụng điện 220V nên việc an toàn chập cháy điện luôn phải ưu tiên hàng đầu. Bạn cần phải chạy dây nguồn bằng dây có tải trọng lớn và đi trong ống gen chống cháy để đảm bảo an toàn.

– Điều lưu ý thứ 2: Hệ thống thoát nước điều hòa phải được thi công hết sức cẩn thận. Tránh nước điều hòa trào ngược sẽ gây gián đoạn kinh doanh sau này cũng như gây hoảng đồ trang trí nội thất của phòng karaoke đó. Để tạo được điều đó yêu cầu đơn vị thi công điều hòa bắt buộc phải dùng ống gen cứng để làm hệ thống thoát nước điều hòa. Ống gen cứng sẽ giảm thiểu tối đa hiện tượng tắc nước điều hòa…

– Điều thứ 3: Bạn không nên quá lãng phí để mua điều hòa 2 chiều. Với phòng karaoke bạn chỉ nên mua điều hòa 1 chiều, nhưng nên sử dụng điều hòa loại tốt để đảm bảo làm lạnh nhanh, sâu và ít tốn điện. Về cơ bản mình khuyên các bạn nên mua điều hòa Panasonic hoặc DaiKin.

Bước 7 : Lắp đặt đầy đủ hệ thống cấp khí tươi và hút khí tổng 

Hộ thống cấp hút khí là vô cùng quan trọng cho quá trình hoạt động kinh doanh của một phòng karaoke. Hệ thống hút khí và cấp khí tạo nên không khí trong lành, dễ chịu cho khách hàng khi hát karaoke… dù phòng karaoke của bạn có đông người đến bao nhiêu, có người hút thuốc hay không hút thuốc thì phòng karaoke của bạn phải luôn đảm bảo thông thoát khí.

  • Hệ thống hút khí tổng: Là hệ thống máy tổng hút khí và các máy lẻ hút khí tại các vị trí cần thiết trong phòng karaoke phải được lắp đặt cẩn thận và khoa học để mang lại được hiệu quả hút khí tốt nhất.
  • Hệ thống cấp khí tươi: Tức hệ thống cấp khí tự nhiên phòng phòng karaoke… mục đích cấp khí Oxi vào phòng karaoke để đánh tan các tạp chất khí cabon như các mùi của rượu bia, thuốc là… để phòng hát karaoke của bạn luôn được tươi mới nhất. Các lắp đặt hệ thống khí tươi cũng cần đúng cách và rất khoa học để mang lại giá trị và hiệu quả nhất.

Bước 8 : Lắp đặt âm thanh cho phòng Karaoke 

Test âm thanh thật oke nhất cho phòng karaoke để chuẩn bị đưa vào sử dụng hoạt động. Âm thanh karaoke là một vất đề rất quan trọng để tạo ra sự thành công hay thất bại của một quán hát karaoke. Các chủ đầu tư nên lựa chọn đơn vị thi công, cung cấp âm thanh karaoke thật sự chuyên nghiệp và uy tín để đảm bảo âm thanh cho công trình của mình được tốt nhất

Call Now Button0906786406 (Mr. Tâm)