Lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng cháy chữa cháy karaoke nhất định chủ đầu tư phải biết

Thời gian vửa qua đã có rất nhiều vụ hỏa hoạn cháy nổ xảy ra tại các quán kinh doanh karaoke, phòng cháy chữa cháy quán karaoke ngày càng được chú trọng. Đây còn là một trong những yếu tố quyết định các cơ sở này có được phép kinh doanh karaoke hay không. 

Để các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke có thể đi vào kinh doanh chuyên nghiệp và không phải vướng bận về an toàn trong phòng cháy chữa cháy quán karaoke thì các chủ cơ sở cần có đầy đủ các yêu cầu về PCCC theo quy định:

1 – Thông tư 47 về các quy định về PCCC cho kinh doanh karaoke, vũ trường.

2 – Thiết kế, thi công karaoke phải theo tiêu chuẩn thiết kế phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, phòng hát karaoke khi thi công để đảm bảo được cấp phép phòng cháy chữa cháy cần có các điều kiện sau để được cấp phép hoạt động. Cùng Saigonmagic xem những lưu ý quan trọng trong bài viết này nhé. 

Thiết kế phòng cháy chữa cháy quán karaoke được hiểu như thế nào ?

Phòng cháy chữa cháy karaoke là hệ thống cần thiết trong cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí Karaoke, đảm bảo an toàn cho con người và cơ sở vật chất. Đây là yếu tố sống còn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc quán có được cấp giấy phép hoạt động hay không.

Để quán karaoke của bạn được phép hoạt động kinh doanh thì quán karaoke của bạn cần có hệ thống PCCC tối ưu thì cơ sở cần có bản thiết kế phòng cháy chữa cháy đúng tiêu chuẩn, đã được thẩm duyệt. Bản thiết kế phù hợp  sẽ tạo nên mạng lưới có tính kết nối cao, kịp thời hoạt động khi xảy ra sự cố

Thiết kế hệ thống PCCC quán karaoke là công việc của các kỹ sư PCCC chuyên nghiệp. Họ sẽ lựa chọn những thiết bị và vật liệu cần thiết, sắp xếp vị trí phù hợp sao cho có thể đảm bảo hoạt động tối ưu, đúng thời điểm. Nếu không có bản thiết kế PCCC quán karaoke sẽ có những khó khăn như :

  • Đội thi công không biết sử dụng những thiết bị nào, lắp đặt thiết bị PCCC ở đâu tối ưu và hiệu quả
  • Sau khi hoàn thiện, hệ thống kết nối kém, không đảm bảo có thể hoạt động khi có sự cố cháy xảy ra
  • Không tối ưu được chi phí thi công PCCC, có thể phát sinh thêm nhiều khoản mới có thể nghiệm thu cuối cùng cho việc cấp  phép PCCC cho quán karaoke của bạn

Yêu cầu cơ bản khi thiết kế phòng cháy chữa cháy quán Karaoke

Tiêu chuẩn và yêu cầu khi thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy quán karaoke là gì ? Cả đơn vị thi công nội thất Karaoke và chủ đàu tư đều cần biết những mục tiêu của hệ thống PCCC cho quán karoke kinh doanh cần được xác định cụ thể bao gồm:

1/ Có thể đảm bảo an toàn tối đa tính mạng con người, nhân viên và khách hàng khi có sự cố xảy ra.

2/ Giảm thiểu những thiệt hại về tài sản, cơ sở vật chất trong phòng hát và toàn bộ khu vực kinh doanh

3/ Hệ thống hoạt động tốt, liên tục, có tính mỹ quan cao và không ảnh hưởng đến sinh hoạt hay kinh doanh

4/ Chi phí đầu tư hệ thống PCCC phù hợp, đúng quy định – hiệu quả nhưng giá thành thấp nhất

Bên cạnh đó, việc thiết kế PCCC quán karaoke và bố trí các thiết bị PCCC như thế nào còn cần phải phù hợp với công năng sử dụng, tuỳ thuộc vào địa hình thực tế của từng quán karaoke. Hệ thống chống cháy trong các quán Karaoke kinh doanh sẽ khác với phòng hát gia đình và khác với hệ thống được thực hiện trong các toà nhà. Bởi vậy, thiết kế PCCC karaoke cần quan tâm đến mục đích sử dụng, công năng cũng như dung tích khối nhà thực tế nơi quyết định mở quán kinh doanh karaoke

Những lưu ý quan trọng trong thiết kế PCCC karaoke

Các phòng hát Karaoke, cơ sở kinh doanh karaoke là những nơi có thiết kế phòng cháy chữa cháy đặc thù. Bởi vậy, ngoài tuân theo những hạng mục chung cần thiết theo yêu cầu PCCC thì còn cần những điểm riêng biệt.

Dù được thiết kế phục vụ công năng khác nhau nhưng những bản thiết kế đều có những điểm chung. Một hệ thống toàn diện sẽ bao gồm các thiết bị thuộc phần phòng cháy chữa cháy và hệ thống chữa cháy.  Hai bộ phận này hoạt động tuần hoàn và có kết nối chặt chẽ với nhau. Hiện nay, hệ thống còn có thể kết nối trực tiếp với cơ quan phòng cháy chữa cháy địa phương để kịp thời xử lý. Một số thông tin khách hàng cần nắm bắt như sau:

1/ Hệ thống cảm biến cảnh báo cháy

Hệ thống có chức năng cảnh báo sớm khi có nguy cơ chập cháy theo từng địa chỉ hoặc khu vực. Thông qua cảnh báo cháy ta có thể dập tắt nguy cơ khi nó vừa bắt đầu bằng các thiết bị cơ bản như bình chữa cháy cá nhân. Hệ thống là một dây chuyền liền mạch từ báo cháy tự động, báo cháy bằng tay truyền tới trung tâm báo cháy. ĐI kèm theo đó là loa báo cháy, loa thoát nạn, lao hướng dẫn thoát nạn,… Hệ thống có 2 loại cơ bản sau: 

+ Thiết bị cảm biến khói :

Thiết bị có khả năng tự động nhận biết có khói giúp phát hiện kịp thời các sự cố có thể xảy ra. Tín hiệu sẽ được truyền đến trung tâm báo cháy và kích hoạt báo động. Ưu điểm của thiết bị cảm biến khói là chi phí thấp, hoạt động liên tục, lắp đặt được nhiều nơi và dễ bảo trì. Thiết bị báo khói bao gồm tất cả các thiết bị khép kín trong 1 : Cảm biến khói và chuông báo động được tích hợp trong không gian kín.

Trong khi đó thiết bị dò khói thường chỉ chứa trong mình cảm biến khói chứ không được tích hợp thêm thiết bị nào khác. Bộ phận báo động sẽ là một đơn vị riêng biệt. Toàn bộ hệ thống vận hành theo sự chỉ đạo của bộ điều khiển được bố trí đặt ở vị trí trung tâm.

+ Thiết bị đầu báo nhiệt

Đầu báo nhiệt hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm nhận nhiệt độ môi trường xung quanh. Khi nhiệt độ tăng lên và đạt đến độ nhất định với ngưỡng chỉ định thì đầu báo cháy sẽ gửi tín hiệu về trung tâm. Điều này giúp việc dập tắt một ngọn lửa nhỏ sớm nhất bằng thiết bị bình chữa cháy 

Không chỉ được lắp đặt ở những quán karaoke, toà nhà mà ngay tại gia đình cũng có thể sử dụng thiết bị đầu báo nhiệt tại khu vực kho, phòng ngủ dễ bắt lửa …. Đầu báo có giá thành rẻ, hoạt động 24/24 và có thể tích hợp thông báo qua điện thoại thông minh cực kỳ tiện lợi.

B. Hệ thống báo động và thông báo

Hệ thống báo động thông báo là thiết bị cần có trong bất cứ bản thiết kế phòng cháy chữa cháy nào. Khách hàng trong quán karaoke, cư dân toà nhà sẽ nhận được những thông báo về hoả hoạn  để có thể báo động những người ứng cứu khẩn cấp qua trung tâm báo cháy.

Hệ thống báo động hiện đại bao gồm các loa cung cấp cảnh báo thay thế cho các báo thức kiểu chuông truyền thống trước đây. Loa cũng có thể được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp để hướng dẫn và thông báo cho mọi người về tình huống cháy, hướng dẫn di chuyển.

Các hệ thống cảnh báo có thể điều khiển bằng giọng nói thông qua các tin nhắn được ghi âm sẵn. Bên cạnh đó, đội quản lý cũng có thể cung cấp thông tin qua loa theo cách thủ công để đưa thêm những nội dung cần thiết.

Khi có sự cố diễn ra thì hệ thống cũng có thể tự động đóng cửa chống cháy, ngừng vận hành thang máy, kích hoạt vòi phun nước. Hệ thống cũng có thể kết nối với thông gió để điều hướng, thoát khói ra ngoài.

Call Now Button0906786406 (Mr. Tâm)